Vitamin c đẩy mụn

Vitamin C đẩy mụn hay không? Mụn ẩn có nên dùng Vitamin C?

Vitamin C đẩy mụn hay không? Mụn ẩn có nên dùng Vitamin C? Đây là thắc mắc của rất nhiều người trước khi quyết định sử dụng vitamin C cho làn da của mình. Được biết đến với rất nhiều công dụng trong làm đẹp như sáng da, mờ thâm, chống lão hóa,… Nhưng vitamin C cũng có thể gây ra các tác động trái chiều như đẩy mụn. Trong bài viết này, wikimun sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin về việc sử dụng vitamin c có đẩy mụn hay không, cùng theo dõi nhé!

Vitamin C đẩy mụn hay không?

Vitamin C đẩy mụn
Vitamin C đẩy mụn

Một tình trạng da khá thường gặp khi sử dụng vitamin C hiện nay là nổi mụn. Vậy tình trạng nổi mụn này là do vitamin C đẩy mụn hay kích ứng?

Trên thực tế, vitamin C được coi là một thần được trong việc làm sáng da, giảm thâm nám, kích thích da sản xuất collagen, chống lão hóa,… và rất nhiều công dụng khác. Tuy nhiên trong số đó không có tác dụng điều trị mụn. Ta có thể hiểu, vitamin C chỉ có tác dụng hỗ trợ phục hồi da sau mụn mà thôi.

Vậy tình trạng đẩy mụn trên da khi dùng vitamin C là do đâu? Trên thực tế, tình trạng đẩy mụn trên da khi sử dụng vitamin C là một loại kích ứng. Cụ thể, vitamin C dạng L-ascobic acid (LAA) đòi hỏi môi trường tồn tại với độ pH thấp (từ 2-3.5). Độ pH thấp này chính là nguyên nhân khiến da bị kích ứng. Và dạng vitamin C này lại là dạng phổ biến nhất của các sản phẩm trị thâm từ vitamin C. Khi sử dụng các sản phẩm vitamin C chứ LAA trên da nhạy cảm sẽ dễ gây tình trạng kích ứng, khiến mụn mọc nhiều và tồi tệ hơn chứ hoàn toàn không phải là tác dụng đẩy mụn.

Chính vì thế, nếu bạn sử dụng vitamin C và gặp tình trạng mụn đẩy lên nhiều hơn thì hãy ngừng sử dụng sản phẩm. Rất có thể bạn đã bị kích ứng với sản phẩm vitamin C này rồi.

Các loại vitamin C

Như đã đề cập ở phần trên thì vitamin C có nhiều dạng khác nhau. Theo đó mỗi loại sẽ có các đặc điểm sử dụng và phù hợp với từng làn da khác nhau. Vậy có những dạng vitamin c gì? Dưới đây là 3 dạng vitamin C phổ biến được sử dụng trong điều trị và cải thiện sức khỏe làn da:

Có 3 loại vitamin C phổ biến hiện nay
Có 3 loại vitamin C phổ biến hiện nay
 • LAA (L-Ascorbic Acid): pH từ 2-3.5 với nổng độ sử dụng 5-20%. Vitamin C LAA là dẫn xuất hòa tan trong nước mạnh nhất của vitamin C. Đây cũng là loại vitamin C xuất hiện phổ biến nhất trong các sản phẩm skincare hiện nay. LAA cũng là dẫn xuất có tác dụng làm sáng da, mờ thâm nám tốt nhất của vitamin C. Tuy nhiên do môi trường hoạt động có độ pH thấp nên LAA cũng là loại vitamin C dễ gây kích ứng nhất. Trong chu trình chăm sóc da, LAA được sử dụng trước 20 phút rồi mới sử dụng các sản phẩm khác để duy trì độ pH ổn định cho da. LAA cần bảo quản ở nhiệt độ mát.
 • MAP (Magnesium Ascorbic Phosphate): pH từ 6-7 với nồng độ sử dụng 3% – 10%. MAP có tác dụng tương tự như LAA nhưng do cần chuyển hóa sang ascorbic acid nên tác dụng chậm
 • SAP (Sodium Ascorbyl Phosphate): pH 6.5 với nồng độ sử dụng 3% – 10%. SAP có tác dụng yếu hơn so với LAA và MAP

Mụn ẩn có nên dùng vitamin C?

Mụn ẩn có nên dùng vitamin c
Mụn ẩn có nên dùng vitamin c

Bị mụn ẩn thì không nên dùng vitamin C. Đây là điều mà rất nhiều cô nàng truyền tai nhau khi sử dụng các sản phẩm chứa C. Điều này có thể đúng trong một số trường hợp nhưng lại không chính xác hoàn toàn.

Cụ thể, làn da bị mụn ẩn không nên sử dụng những sản phẩm vitamin C dạng LAA bởi việc kích ứng có thể dễ dàng biến mụn ẩn thành mụn viêm, khiến tình trạng mụn trên da trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, da bị mụn ẩn hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm vitamin C MAP và SAP. Đây là 2 dẫn xuất khá giống LAA nhưng có tính ổn định cao hơn kể cả ở độ pH trung tính (độ pH 5.5 – 7) và nhẹ nhàng nên thường không gây kích ứng trên da, ngay cả những làn da nhạy cảm.

Một số lưu ý khi sử dụng vitamin C trên làn da mụn

Ở 2 phần trên, wikimun đã chia sẻ đến bạn đáp án cho 2 câu hỏi vitamin C có đẩy mụn không cũng như mụn ẩn có nên dùng vitamin C. Trong phần này, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn một số lưu ý khi sử dụng vitamin C đối với da mụn có thể bạn chưa biết:

Lưu ý khi dùng vitamin c
Lưu ý khi dùng vitamin c
 • Da mụn nên sử dụng vitamin C dạng MAP và SAP thay cho LAA
 • Da mụn không nên kết hợp sử dụng cả vitamin C và AHA/BHA
 • Chống nắng cho da cẩn thận khi sử dụng vitamin C
 • Nên sử dụng thử vitamin C ra một dùng da nhỏ trên mặt trước xem có bị nổi mụn hay không, nếu có thì không sử dụng tiếp
 • Sử dụng vitamin C với nồng độ phù hợp, nên tăng dần nồng độ để da có thể quen với sản phẩm
 • Sử dụng liều lượng phù hợp, mỗi lần sử dụng chỉ nên dùng 1-2 giọt
 • Tìm hiểu và đọc kỹ bản thành phần trước khi sử dụng
 • Chú ý không sử dụng cùng lúc với các sản phẩm xung đột khác như retinoid hay niaciamide
 • Sử dụng vitamin C thường xuyên trong ít nhất 4 tuần để cải thiện làn da

Trên đây là tất cả các thông tin về việc sử dụng vitamin C trên làn da mụn như sử dụng vitamin C có đẩy mụn không? Mụn ẩn nên dùng vitamin C không? Một số lưu ý khi dùng vitamin C. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn nhanh chóng sở hữu cho mình một làn da sạch mụn, hết thâm.

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts