tretinoin và retinol khác nhau như thế nào

Tretinoin và retinol khác nhau như thế nào?

Mặc dù tretinoin và retinol tương tự nhau và có thể sử dụng cho những vấn đề tương tự nhưng nó cũng có sự khác biệt. Thế nhưng tretinoin và retinol khác nhau như thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tretinoin là gì?

Retinol
Retinol

Tretinoin (hay còn được biết đến với cái tên axit retinoic) là dạng vitamin A hiệu quả nhất. Nó thâm nhập trực tiếp vào da và được sử dụng rộng rãi trong điều trị. Vai trò của tretinoin đó là kích thích sản xuất collagen và tế bào mới. Điều này giúp cải thiện nếp nhăn, vết chân chim, vết nám, lỗ chân lông to, màu da không đồng đều và mụn trứng cá – những vấn đề gây ra bởi ánh nắng mặt trời!

Khi nói đến tretinoin, người ta không thể không nhắc đến thương hiệu Retin-A. Nhiều người sử dụng tên Retin A khi đề cập đến bất kỳ loại tretinoin nào. Do tác dụng mạnh mẽ của mình, tretinoin được coi là một loại thuốc. Và tất nhiên, nó cần được kê đơn bởi bác sĩ.

Retinol là gì?

Tretinoin
Tretinoin

Retinol là một dạng tự nhiên của vitamin A. Bản thân nó không trực tiếp tác động đến da mà phải nhờ vào các enzym trong da chuyển hóa thành axit retinoic. Chỉ khi được chuyển hóa, nó mới mang lại hiệu quả. Và quá trình chuyển đổi này thì không phải lúc nào cũng nhanh và có hiệu quả tối đa.

Tìm hiểu thêm về công dụng, cách sử dụng retinol tại: retinol là chất gì

So sánh retinol và tretinoin

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa retinol và tretinoin. Retinol và tretinoin là 2 loại retinoids (nhóm các hợp chất có nguồn gốc từ vitamin A), có liên quan đến nhau nhưng lại có sự khác biệt rõ ràng.

tretinoin và retinol khác nhau như thế nào
retinol và tretinoin

Giống nhau

Cả tretinoin và retinol đều kích thích sự thay đổi của biểu bì. Nó kích thích tạo ra tế bào mới, sáng hơn đồng thời kích thích sản xuất collagen và elastin. Kết quả có thể là làn da mịn hơn, dày hơn với ít khuyết điểm hơn.

Khác nhau

  • Về mặt kỹ thuật, retinol và tretinoin làm điều tương tự. Nhưng retinol yếu hơn nhiều vì nó phải trải qua quá trình chuyển đổi thành axit retinoic. Trong khi đó, tretinoin là axit retinoic, có thể trực tiếp tác động trên da. Đó cũng là lý do mà tretinoin là thuốc kê đơn còn retinol là sản phẩm không cần kê đơn.
  • Về đối tượng sử dụng, tretinoin thường được sử dụng cho người da dầu hoặc da có khả năng chịu đựng tốt. Trong khi retinol phù hợp hơn với người có làn da nhạy cảm.
  • Về mức độ kích ứng: Làn da của bạn có thể hồng lên một chút sau khi thoa sản phẩm retinol. Hoặc, bạn có thể gặp phải các tình huống như khô da hoặc châm chích, nhưng nó thường rất nhẹ. Hầu hết mọi người có thể sử dụng retinols mà không gặp nhiều vấn đề. Trong khi tình trạng kích ứng khi sử dụng tretinoin có thể nghiêm trọng hơn nhiều. Nguyên nhân là bởi khi người ta thoa retinol lên da, cần phải đợi cho đến khi nó chuyển hóa thành axit retinoic mới có thể nhận được lợi ích. Thế nhưng thực tế là tỷ lệ chuyển đổi thấp và khác nhau giữa các cá nhân. Ngoài ra, khi tiếp xúc với không khí trong quá trình sử dụng và bảo quản, retinol có thể bị oxy hóa và phân hủy trước khi nó có thể chuyển hóa trong da. Nói chung, nguyên nhân là do hoạt tính sinh học của retinol thấp hơn do chuyển đổi chậm và có thể bị thoái hóa. Tuy nhiên, nhiều loại retinol có nồng độ cao có thể gây kích ứng da tương tự như tretinoin.

Kết luận

Trên đây là một vài chia sẻ của wikimun về retinol và tretinoin. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu tretinoin và retinol khác nhau như thế nào. Từ đó, lựa chọn đúng sản phẩm cho mục tiêu của mình:

  • Nếu bạn muốn cung cấp cho làn da một chút chăm sóc, ngăn ngừa lão hóa mà không gặp vấn đề lớn nào về da, sử dụng các sản phẩm như kem dưỡng ẩm, kem dưỡng, kem mắt và huyết thanh chứa retinol là lựa chọn tốt nhất.
  • Đối với các vấn đề nghiêm trọng hơn của da như mụn trứng cá, mụn đầu đen, các vấn đề về sắc tố và các nếp nhăn, tretinoin sẽ mang đến hiệu quả tốt và nhanh hơn.

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts