Tẩy da chết là gì

Tẩy da chết là gì? Nên tẩy da chết khi nào?

Được biết đến là một trong những bước chăm sóc không thể thiếu để có một làn da đẹp, đã khi nào bạn tự hỏi tẩy da chết là gì? Vì sao tẩy da chết lại quan trọng đến như vây? Nên tẩy da chết khi nào hay chưa? Nếu bạn đã từng thắc mắc điều này thì hãy cùng wikimun tìm hiểu nó nhé!

Tẩy da chết là gì?

Tìm hiểu về tẩy da chết
Tìm hiểu về tẩy da chết

Trước khi tìm hiểu về tẩy da chết, trước tiên ta cần biết da chết là gì. Về cơ bản, da chết được hiểu là lớp tế bào bị bong ra trên da. Hằng ngày, trên da chúng ta có hơn 50.000 tế bào được sinh mới thay thế cho những tế bào già cỗi. Khi được thay thế, những tế bào cũ sẽ được đẩy lên bề mặt da và bong ra ngoài. Tuy nhiên, do tính chất kết dính của mình, những tế bào sẽ không tự động rơi xuống. Trong nhiều trường hợp, nó còn bị đẩy vào lỗ chân lông gây bít tắc. Việc những tế bào da chết nằm trên da cũng cản trở việc sản sinh da mới.

Tẩy da chết là một hành động tác động lên lớp tế bào chết với mục đích loại bỏ chúng. Bằng nhiều cách khác nhau, tẩy da chết làm đứt gãy các mạch liên kết của tế bào chết, khiến chúng dễ dàng bị loại bỏ. Cách tẩy da chết này được gọi là tẩy da chết trên bề mặt, thường sẽ là hình thức tẩy da chết vật lý.

Những tế bào da chết nằm trong lỗ chân lông thì cần đến những phương pháp tẩy da chết sâu hơn. Những phương pháp này có thể tác động trực tiếp đến nang nông, cuốn các tế bào chết ra ngoài. Để làm được điều này, ta cần tẩy da chết hóa học bằng các chất BHA tan trong dầu.

Như vậy ta có thể thấy, để loại bỏ hết các tế bào da chết, ta sẽ cần da chết đa tầng, kết hợp giữa tẩy da chết vật lý và hóa học.

Lợi ích của việc tẩy da chết

Như đã nói ở trên, tẩy da chết giúp loại bỏ các lớp da bị chết đi trên bề mặt. Vậy việc loại bỏ phần da chết này có tác dụng gì? Dưới đây là một số lợi ích của việc tẩy da chết:

Tẩy da chết giúp da mịn màng
Tẩy da chết giúp da mịn màng
  • Giúp da không bị sần sùi, mịn màng hơn
  • Giúp da hấp thụ dưỡng chất tốt cho không bị cản lại
  • Hạn chế tình trạng mụn viêm trên da
  • Kích thích lớp da mới sản sinh, loại bỏ các vấn đề trên da
  • Làm chậm quá trình lão hóa

Với rất nhiều lợi ích thiết thực, tẩy da chết ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong quy trình làm đẹp.

Nên tẩy da chết khi nào?

Tẩy da chết khi nào tốt nhất
Tẩy da chết khi nào tốt nhất

Mỗi ngày, da của chúng ta sinh ra hơn 50.000 tế bào mới và lượng tế bào chết đi cũng tương tự. Vậy có phải ta sẽ cần tẩy da chết hàng ngày để loại bỏ chúng hay không? Nếu không thì nên tẩy da chết khi nào?

Thực tế, dù tế bào mới sinh ra mỗi ngày nhưng nó ít hơn nhiều so với tổng tế bào. Tẩy da chết bên cạnh việc có tác dụng loại bỏ da chết thì còn có khả năng tác động đến những vùng da mới gây tổn thương. Vì thế công việc này không nên thực hiện quá thường xuyên. Tốt nhất, việc tẩy da chết nên dựa vào chu trình thay da thông thường.

Cụ thể, ở một người trưởng thành, chu trình thay da sau 20 tuổi sẽ rơi vào khoảng 28 ngày. Con số này sẽ tăng lên theo độ tuổi, ví dụ như 30 là 35 ngày, 40 là 50 ngày,… Sau một chu trình thay da, tất cả các tế bào da chết sẽ được đẩy lên trên bề mặt. Vì thế, việc bạn loại bỏ đúng chu trình sẽ giúp làm ít công to, cũng hạn chế tác động của việc tẩy da chết lên bề mặt da mới.

Tần suất tẩy da chết

Tuy nhiên, với nhiều người không muốn làn da của mình bì sần sùi, tối màu hay có các vấn đề về mụn thì họ thường lựa chọn việc tẩy da chết thường xuyên hơn. Cụ thể, với những người có làn da thường, tẩy da chết sẽ diễn ra 1 tuần/lần. Con số này sẽ là 2 lần/tuần với những người có làn da dầu, dễ bị mụn.

Một tuần tẩy da chết mấy lần
Một tuần tẩy da chết mấy lần

Việc dãn cách giữa các lần đảm bảo phần da mới không bị tác động ngay sau khi xuất hiện. Bởi tác động của việc tẩy da chết có thể khiến phần da mới bị xước, tổn thương và có tuổi đời ngắn hơn.

>>> Xem chi tiết: 1 Tuần nên tẩy da chết mấy lần?

Bên cạnh đó, một số loại hóa chất tẩy da chết cũng có tác dụng rút ngắn chu trình. Những chất này thường được sử dụng để khắc phục các vấn đề trên da nhanh chóng. Một số chất có thể kể đến như:

Tẩy da chết bề mặt AHA

AHA là một loại acid có cấu trúc phân tử nhỏ dễ thẩm thấu vào da. Hoạt chất này hoạt động bằng cách nới lỏng những liên kết chất béo giữa các tế bào cũ, tạo điều kiện thuận lợi cho lớp da mới sản sinh.

AHA tan trong nước nên không thấm sâu vào da mà chỉ hoạt động trên bề mặt. Vì thế AHA cũng không có tác dụng với những phần da chết nằm trong lỗ chân lông.

Tẩy da chết sâu BHA

Cũng là một loại acid nhưng BHA có khả năng tan trong dầu. BHA dễ dàng thẩm thấu vào sâu trong lỗ chân lông. BHA giúp loại bỏ các tế bào chết cùng bụi bẩn, bã nhờn trong lỗ chân lông, đẩy mạnh quá trình tái tạo da.

Trên đây là tất cả thông tin wikimun muốn chia sẻ đến bạn về khái niệm tẩy da chết là gì cũng như lợi ích và thời gian tẩy da chết. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn sớm có một làn da đẹp!

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts