Retinol kỵ với gì? Những chất không nên sử dụng chung với retinol

Retinol nổi tiếng là giải pháp tối ưu cho mọi làn da. Điều trị mụn trứng cá, chống lão hóa da, làm thoáng lỗ chân lông và làm sáng da. Thế nhưng, “thần dược” cho da này không phải không có rủi ro. Đặc biệt là khi kết hợp với chất không thích hợp. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ về chủ đề retinol kỵ với gì, những chất nào không nên sử dụng chung với retinol. Nếu bạn đang có ý định sử dụng sản phẩm chứa retinol, đừng bỏ qua bài viết này! Nếu bạn đang sử dụng retinol, lại càng không thể bỏ qua bài viết này để biết cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả!

retinol kỵ với gì

Bản chất của retinol là kích thích tái tạo tế bào da nhanh hơn. Lớp da cũ, khiếm khuyết bên ngoài bong ra, làm lộ ra lớp da mới tươi trẻ. Tuy nhiên, retinol cũng có thể gây khô da và kích ứng, đặc biệt là khi mới sử dụng. Từ những điều này, không khó để chỉ ra những chất kỵ/ không thích hợp sử dụng chung với retinol.

Xem thêm: retinol là chất gì

Retinol kỵ với gì?

Chất tẩy tế bào chết

Retinol thực hiện công việc tẩy tế bào chết trên da. Vậy tại sao nó lại kỵ với các chất tẩy tế bào chết khác, như AHA hay BHA?

Trường hợp này thích hợp với câu nói Nhiều chưa chắc đã tốt. Khi sử dụng thêm một chất tẩy tế bào chết khác ngoài retinol, nó sẽ khiến da của bạn bị khô, bong tróc và kích ứng. Cái gì đủ vẫn là tốt nhất! Vì vậy, nếu đang có ý định sử dụng retinol, hãy chắc chắn rằng bạn đang không sử dụng AHA hay BHA trong chu trình chăm sóc da của mình để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn đã lỡ mua, hãy chia thời gian sử dụng hợp lý để giảm tối đa ảnh hưởng. Sử dụng các sản phẩm chứa axit vào ban ngày và retinol vào ban đêm giúp giảm nguy cơ kích ứng và thẩm thấu tốt hơn.

Chất làm khô da

Như đã nói ở trên, những người sử dụng retinol có thể bị khô da, nhất là với những người mới sử dụng. Vì vậy, đừng lấy đi thêm độ ẩm của da bằng các sản phẩm làm khô da khác! Tốt nhất là tránh các tác nhân làm khô da khi sử dụng retinol như chất làm se da, săn da, chất tẩy rửa hay các chất làm khô da khác. Những chất này có thể khiến tình trạng kích ứng nghiêm trọng thêm.

Benzoyl peroxide

Retinol kỵ với Benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide là một hoạt chất trị mụn, tiêu viêm mạnh mẽ. Như các bạn thường thấy, các chất có tác dụng tương tự như retinol làm nghiêm trọng hơn vấn đề mà retinol gây ra cho da, như kích ứng, như bong tróc.

Vậy thì, tại sao một thành phần tương tự như Benzoyl peroxide lại được tách riêng ra mà không gộp chung vào 2 nhóm trên? Đó là vì dù mang tác dụng tương tự nhưng khi sử dụng 2 chất này với nhau, tác dụng của cả 2 sẽ bị giảm xuống. Benzoyl peroxide có thể khiến retinol bị oxy hóa. Và khi retinol bị oxy hóa, nó sẽ kém hiệu quả hơn.

Retinol kỵ ánh sáng

retinol kỵ ánh sáng

Chất retinol kỵ ánh sáng. Hay chính xác hơn là sử dụng retinol có thể khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Đó là lý do vì sao nên bôi retinol vào buổi tối. Theo các chuyên gia da liễu, retinol được sử dụng tốt nhất vào ban đêm. Ánh sáng mặt trời có thể làm bất hoạt chúng, khiến chúng mất tác dụng. Vì thế, nếu một ngày nào đó bạn ngủ quên và không dùng retinol, đừng có suy nghĩ việc bôi bù vào ban ngày. Vì nó không có tác dụng gì cả (nếu không muốn nói là hại thêm).

Ngoài ra, dù có sử dụng retinol hay không, hãy tạo cho mình thói quen sử dụng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời.

Retinol kỵ với thủ thuật tẩy lông & laser

Nếu bạn chuẩn bị tẩy lông hay làm các thủ thuật laser, đừng sử dụng retinol trước đó. Lý do là bởi retinol khiến lớp da trên cùng siêu mỏng manh, khuyến khích thay đổi tế bào. Do đó, nếu thực hiện các thủ thuật này, bạn có thể bị bỏng/kích ứng.

Retinol kỵ với người mang thai

người mang thai không sử dụng retinol

Nếu bạn dự định có thai hoặc đang mong đợi điều đó, đừng sử dụng retinol. Retinol không an toàn để sử dụng trong thai kỳ!

Trên đây là một vài chia sẻ của mình về retinol kỵ với gì. Mong rằng những thông tin này có thể giúp bạn sử dụng em nó đúng cách trong chu trình chăm sóc da của mình. Từ đó sở hữu làn da tươi trẻ không tì vết với retinol!

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts