Sử dụng retinol đẩy mụn? Quá trình này kéo dài bao lâu?

Đẩy mụn (purging) là quá trình khác hẳn với nổi mụn hay kích ứng, mặc dù biểu hiện của chúng có sự tương đồng. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ về quá trình retinol đẩy mụn: retinol đẩy mụn trong bao lâu, quá trình diễn ra như thế nào và một số cách để đối phó với quá trình này. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng retinol, hãy đọc bài viết này trước khi quyết định!

Bạn có biết về retinol? Trước khi đọc bài viết này, hãy tìm hiểu về retinol !

Dùng retinol đẩy mụn?

retinol đẩy mụn

Nhiều bạn sử dụng retinol và bị bất ngờ bởi da đẹp lên đâu không thấy, chỉ thấy nổi mụn. Nếu gặp phải trường hợp này, đến 90% là bạn đang trải qua quá trình retinol đẩy mụn.

Trong vài tuần đầu sử dụng, tình trạng mụn thường trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, đừng quá lo nếu thấy mặt nổi mụn đầu trắng hay mụn viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này khá dễ hiểu. Công dụng của retinol là đẩy nhanh quá trình thay thế tế bào da. Tức là da sẽ đi từ lớp bên trong của biểu bì lên trên bề mặt với tốc độ nhanh hơn.

Thay đổi da nhanh hơn nghĩa là da “tươi” hơn, ít khuyết điểm hơn. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ đối với da bình thường hoặc khi sử dụng thời gian dài. Với da mụn, các ổ viêm, mụn sâu trong lớp biểu bì sẽ được đẩy lên trên nhanh hơn. Đồng nghĩa với có nhiều mụn trên mặt hơn. Đổi lại, mụn sẽ nhanh được giải quyết và bạn sẽ có làn da đẹp sau đó.

Retinol đẩy mụn trong bao lâu?

retinol đẩy mụn trong bao lâu

Điều duy nhất dường như bạn có thể làm là học cách chấp nhận quá trình đẩy mụn này. Tuy nhiên, ít nhất thì vẫn cần biết thời hạn cụ thể là bao lâu để “đỡ sốc” hơn.

Quá trình retinol đẩy mụn thường kéo dài từ hai đến sáu tuần. Thế nhưng một số người mất nhiều thời gian hơn để làm quen với nó – khoảng 2 đến 3 tháng. Sau khoảng thời gian này, quá trình đẩy mụn sẽ tự biến mất, da của bạn sẽ ít mụn và đẹp hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng retinol và hiện đang trải qua quá trình thanh lọc, hãy kiên trì với nó. Sự kiên nhẫn sẽ được đền đáp rất nhiều với làn da ổn định, được cải thiện đều đặn theo thời gian.

Kem retinol chống lão hóa, ngừa mụn chính hãng:
Giá khoảng: 990.000 – 1.950.000 đ

Một số cách “đối phó” với retinol đẩy mụn

Một số cách "đối phó" với retinol đẩy mụn

Mặc dù đã khẳng định từ trước là bạn không thể làm gì khác ngoài cách chấp nhận quá trình đẩy mụn này. Nhưng thực ra vẫn có một số cách để “giảm bớt đau thương”.

Bắt đầu với retinol nồng độ thấp

Nếu bạn là người lần đầu dùng retinol, một sản phẩm nồng độ thấp được khuyến nghị hơn một sản phẩm nồng độ cao. Sử dụng các loại kem, gel và dung dịch chứa khoảng 0,01% đến 0,1% là một lựa chọn dễ chấp nhận hơn. Bắt đầu với sản phẩm retinol 1% hay 2% không phải ý tưởng tốt nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm. Trên thực tế, retinol 0.05% là quá đủ để giảm mụn và cải thiện làn da của bạn.

Dưỡng ẩm đầy đủ

Tình trạng đẩy mụn thường đi kèm với da khô, bong tróc và mẩn đỏ. Vì vậy, hãy dưỡng ẩm đầy đủ cho da. Thoa kem dưỡng ẩm sau bước sử dụng retinol để giảm khô và cấp nước đầy đủ cho da. Ngoài việc bôi kem dưỡng ẩm, uống đủ nước cũng là một giải pháp tốt. Bởi nó vừa giúp cải thiện làn da của bạn, vừa tốt cho sức khỏe nói chung.

Tránh ánh nắng trực tiếp

Retinol khiến da trở nên nhạy cảm hơn đáng kể với tia UV. Chính vì vậy, nếu không muốn bị bắt nắng và cháy nắng nghiêm trọng, điều cần làm là phải chống nắng kỹ càng và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
Đặc biệt lưu ý điều này trong 2 – 6 tuần sử dụng đầu tiên – thời kỳ retinol đẩy mụn. Nếu bạn bắt buộc phải ra nắng trong thời gian này, hãy sử dụng kem chống nắng có SPF 30+ để bảo vệ da khỏi bức xạ UV. Bôi lượng đủ và bôi lại 4 tiếng 1 lần.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về retinol đẩy mụn. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về retinol. Từ đó, xây dựng chu trình sử dụng hiệu quả và phù hợp nhất với làn da của mình. Nhanh chóng có làn da mịn màng với retinol các bạn nhé!

Bài viết bạn quan tâm:

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts