P.acnes

P.acnes là gì? Tìm hiểu về P.acnes

Người ta thường nhắc đến P.acnes như một tác nhân chính gây ra mụn. Nhưng P.acnes thực sự là gì và nó có ảnh hưởng gì tới các vấn đề của cơ thể thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, Wiki Mụn muốn chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về để bạn có thể hiểu P.acnes là gì và những thông tin liên quan đến nó.

P.acnes là gì?

P.acnes là gì

P.acnes có tên đầy đủ là Propionibacterium acnes. Đây là một loại vi khuẩn Gram dương yếm khí, giàu lipid có mặt trên da, khoang miệng, ruột già, kết mạc và ống ngoài tai (phần giữa ráy tai và màng nhĩ).

P.acnes có kích thước 1- 2 µm, nó sống trong nang lông và lỗ chân lông, phổ biến nhất là ở các vùng da nhiều bã nhờn (Mặc dù nó cũng có ở vùng da khô).

Mặc dù Propionibacterium acnes được biết đến nhiều do vai trò của nó trong việc hình thành mụn trứng cá, hay còn là mầm bệnh cơ hội, gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng sau phẫu thuật. Nhưng, vai trò của nó tích cực hơn so với suy nghĩ của nhiều người.

Thông tin y khoa của Propionibacterium acnes

P.acnes

Bộ gen hoàn chỉnh của Propionibacterium acnes đã được giải trình tự và phân tích vào năm 2004. Kết quả phân tích đã cung cấp góc nhìn sâu sắc về các kháng nguyên vi khuẩn và enzyme gây tổn thương mô có thể gây ra các phản ứng viêm dưới dạng mụn trứng cá.

Trình tự của bộ gen cũng cho thấy nhiều protein liên quan đến khả năng P.acnes xâm nhập và cư trú trong các vị trí da cũng như tiềm năng để tồn tại trong một môi trường.

Khả năng này giúp giải thích sự phổ biến của P.acnes và các mối nguy tiềm ẩn của nó.

(Tham khảo Tiến sĩ William C. Shiel Jr.)

P.acnes có hại?

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh sự liên quan của P.acnes đối với một số vấn đề của cơ thể.

P.acnes có hại - 1

Mụn trứng cá

Chúng ta thường chỉ nghĩ P.acnes gây ra tình trạng mụn trứng cá, mụn mủ. Và Wiki Mụn cũng tìm hiểu về P.acnes với mục đích hiểu sâu hơn về cách nó gây ra mụn. Nhưng, kết quả lại cho thấy rằng, đây không phải là tác động nghiêm trọng nhất của P.acnes.

Nhiễm trùng sau cấy ghép

Nghiêm trọng nhất phải kể đến đó là vấn đề nhiễm trùng sau cấy ghép & phẫu thuật, bao gồm nhiễm trùng xương, khớp, miệng, mắt và não; nhiễm trùng thiết bị y khoa như bộ phận giả của khớp, shunt và van tim giả.

Ngoài ra, P.acnes còn đóng vai trò trong các tình trạng khác như viêm tuyến tiền liệt dẫn đến ung thư, đau thần kinh tọa, viêm màng hoạt dịch, viêm xương khớp

P.acnes có hại - 2

Một số nghiên cứu cũng xác định P. acnes là chất gây ô nhiễm các sản phẩm máu, nuôi cấy mô và vết thương phẫu thuật…

P.acnes hoàn toàn có hại?

Mặc dù xác thực là P.acnes có gây hại nhưng nó không hoàn toàn tiêu cực như nhiều người vẫn tưởng. Mà hiểu nhầm lớn nhất vẫn là P.acnes gây ra mụn. Điều này là do số lượng vi khuẩn P.acnes tăng lên rất nhiều trong giai đoạn dậy thì, cùng với số lượng lớn mụn.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng P. acnes thực sự giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại mụn. Lý do là bởi các vi khuẩn có hại không thể xâm nhập và chiếm cứ lỗ chân lông và nang lông vì nó đã bị P.acnes chiếm lĩnh.

Trên đây là một vài điều mà Wiki Mụn muốn chia sẻ đến bạn đọc về P.acnes. Thực sự thì các thông tin về thuật ngữ này mang tính chuyên môn cao và rất khó để tìm kiếm thông tin liên quan đến loại vi khuẩn này. Những chia sẻ trong bài viết chỉ là những thông tin tổng quan mà chúng tôi có thể tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng rằng nó đủ để giúp bạn trả lời câu hỏi: P.acnes là gì.

Nếu bạn biết thêm thông tin về P.acnes, đừng ngại ngần chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới để cùng nhau tạo nên nội dung đầy đủ nhất về mụn và các nội dung liên quan đến mụn các bạn nhé!

<<<<< Mụn là gì? Tổng hợp thuật ngữ mụn

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts