mụn dormant

Mụn dormant là gì? Cách trị mụn dormant

Mụn dormant là thuật ngữ chỉ tình trạng “ngủ đông” của mụn. Nếu bạn có những nốt mụn đột nhiên xẹp xuống, để lại mảng sung đỏ và nằm lỳ trên da thì đừng bỏ qua bài viết này để biết mụn dormant là gì và cách trị mụn dormant hiệu quả các bạn nhé!

Mụn dormant là gì?

mụn dormant là gì

Mụn dormant không phải là một loại mụn, chính xác thì đây là từ để chỉ một tình trạng mụn.

Dormant (ngủ đông) chỉ tình trạng các chức năng vật lý bị đình chỉ hoặc chậm lại, giống như đang ở trong một giấc ngủ sâu.

Và mụn dormant có ý nghĩa đúng như tên gọi của nó – chỉ trạng thái mụn vẫn còn nhân nhưng xẹp xuống da, không sưng cũng không đau, giống như đang trong kỳ ngủ đông vậy! Mụn sẽ để lại trên da vệt thâm sẫm màu và khi chạm vào vẫn cảm thấy cộm.

Bất kỳ loại mụn trứng cá nào, từ mụn đầu trắng, đầu đen cho đến mụn viêm, mụn bọc đều có khả năng phát triển thành mụn dormant (nhưng phổ biến vẫn là mụn viêm). Và một khi mụn đã phát triển đến tình trạng này thì bạn phải chuẩn bị trước tinh thần để đối phó với một loại mụn dai dẳng và khó điều trị dứt điểm.

Nguyên nhân gây mụn dormant

mụn dormant - 2

Nguyên nhân gây ra mụn dormant đến từ việc nặn mụn không hết. Như các bạn đã biết, khi mụn già, nhân mụn cồi lên trên sẽ được nặn để lấy hết nhân mụn ra ngoài.

Nếu lấy hết nhân, mụn sẽ lành. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng lấy được hết nhân mụn. Nhân mụn sót lại một là sẽ hình thành mụn bọc mụn viêm có thể xử lý được, hai là sẽ thành mụn dormant – lỳ lợm và khó giải quyết hơn nhiều.

Mụn dormant dễ bị lầm tưởng thành mụn chai hay mụn ẩn. Nhưng nó khác mụn chai ở chỗ nó xẹp dưới da trong khi mụn chai vẫn nổi trên bề mặt da. Nó cũng khác mụn ẩn, ở chỗ nó để lại vết thâm sậm màu trên da trong khi mụn ẩn thì không.

Cách trị mụn dormant

mụn dormant - 1

Mụn dormant dai dẳng và khó để điều trị dứt điểm. Thời gian trị mụn cũng dài và yêu cầu sự kiên nhẫn.

Có 2 nguyên tắc trị mụn dormant mà bạn cần nhớ đó là:

  • Một là tuyệt đối không cố nặn mụn. Cảm giác cộm cộm trên da mặt khiến bạn cảm thấy rằng chỉ cần bóp, nặn cho nhân mụn ra hết thì sẽ hết mụn. Nhưng việc cố ép, nặn mụn như vậy chỉ khiến da bị tổn thương và có thể gây ra sẹo vĩnh viễn (mà cũng chưa chắc là đã có thể nặn được nhân mụn!)
  • Hai là biện pháp hợp lý và hiệu quả duy nhất để xử lý mụn dormant đó là tẩy da chết thường xuyên để đẩy nhân mụn lên trên bề mặt da. Tẩy da chết thúc đẩy quá trình tái tạo da, khiến nhân mụn được đẩy lên trên và đến một thời điểm nào đó thì bạn có thể nặn nhân mụn một cách dễ dàng, triệt để và ít gây tổn thương đến da.

Về phương pháp tẩy da chết, có nhiều cách mà bạn có thể lựa chọn, tự nhiên có, sản phẩm tẩy da chết chuyên dụng cũng có.

Phương pháp tự nhiên

trị mụn mụn dormant - 2

Có nhiều phương pháp tẩy da chết bằng sản phẩm tự nhiên, một số có thể kể đến như:

  • Tẩy da chết bằng đường trắng, đường nâu, muối biển
  • Tẩy da chết bằng các loại bột: yến mạch, bã cà phê, cám gạo, trà xanh, đậu xanh…
  • Tẩy da chết bằng các hỗn hợp: đường + mật ong, chanh + lòng trắng trứng, đường + chuối…

Sản phẩm tẩy da chết

trị mụn mụn dormant - 3

Sản phẩm tẩy da chết mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là tẩy da chết hóa học (khác với sản phẩm tẩy da chết vật lý).

Có nhiều sản phẩm tẩy da chết hóa học nhưng thành phần chính của chúng vẫn là AHA/ BHA. AHA và BHA phá vỡ lớp cấu trúc thượng bì, loại bỏ tế bào chết hoặc tổn thương để thúc đẩy sản sinh tế bào da mới.

Đối với mụn dormant thì các sản phẩm tẩy da chết chứa BHA vẫn được ưu tiên hơn vì nó có công dụng đẩy mụn tốt. BHA cũng phù hợp hơn với làn da nhạy cảm, dễ kích ứng và đang bị mụn.

Thời gian trị mụn có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng. Trường hợp tốt thì nhân mụn sẽ cồi lên và lấy dễ dàng. Tình huống xấu hơn là nó sẽ phát triển thành mụn viêm, nhưng ít ra là nó chịu trồi khỏi da và có thể áp dụng các biện pháp trị mụn khác.

Phòng ngừa mụn dormant

trị mụn mụn dormant - 1

Thay vì đau đầu tìm cách trị mụn dormant, cách tốt nhất là ngăn ngừa sự hình thành của nó. Có một vài lưu ý cần quan tâm để ngăn sự hình thành của loại mụn này, đó là:

  • Không tự ý nặn mụn đầu đen, đầu trắng hay mụn bọc vì nếu không biết xử lý, nó sẽ trở thành nguyên nhân gây ra mụn dormant
  • Duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, uống đủ nước
  • Tẩy tế bào chết 2 tuần/lần (theo chu kỳ thay da) trong trường hợp mặt không bị mụn.
  • Vệ sinh các vật dụng tiếp xúc với mặt như chăn ga gối đệm, điện thoại

Trên đây là một số chia sẻ của Wiki Mụn về mụn dormant. Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu được mụn dormant là gì và biết cách trị mụn dormant hiệu quả.

<<<< Xem thêm: Mụn là gì? Tổng hợp thuật ngữ mụn

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts