Mụn dậy thì ở nam

Mụn dậy thì ở nam và các sai lầm thường gặp

Khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, một trong những vấn đề mà hầu hết các bạn trẻ hiện nay gặp phải chính là mụn trứng cá hay còn được gọi là mụn dậy thì. Mụn dậy thì xuất hiện ở cả hai giới nhưng thường lại chỉ được phái nữ quan tâm. Tuy nhiên cũng chính vì điều này mà thông thường tình trạng mụn dậy thì nặng lại chủ yếu ở nam giới. Trong bài viết này, wikimun sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin, kiến thức về mụn dậy thì ở nam cũng như các sai lầm thường gặp, cùng theo dõi nhé!

Đặc điểm của mụn dậy thì ở nam

Mụn dậy thì ở nam có đặc điểm gì?
Mụn dậy thì ở nam có đặc điểm gì?

Cũng giống như mụn tuổi dậy thì nói chung, mụn dậy thì ở nam xuất hiện vào giai đoạn dậy thì. Đây là quá trình thay đổi thể chất từ một đứa trẻ thành một cơ thể trưởng thành. Trong quá trình này, cơ thể tiết ra nhiều nội tiết tố kích thích một số phản ứng của cơ thể như: tăng chiều cao, phát triển các bộ phận sinh dục, kích thích bã nhờn,….

Đi kèm với một số sự phát triển của cơ thể chính là tình trạng mụn trứng cá tuổi dậy thì. Và dưới đây là một số đặc điểm của mụn dậy thì ở nam có thể kể đến như:

  • Bắt đầu hình thành trong giai đoạn dậy thì, thường là từ nửa năm đến một năm khi quá trình dậy thì bắt đầu
  • Hình thành do lượng bã nhờn tiết ra trên da quá nhiều
  • Thường là dạng mụn viêm
  • Sẽ thuyên giảm sau khi thời kỳ dậy thì kết thúc

Mụn dậy thì ở nam kéo dài bao lâu

Thời gian kéo dài của mụn dậy thì ở nam
Thời gian kéo dài của mụn dậy thì ở nam

Thông thường, tuổi dậy thì ở nam sẽ kéo dài khoảng 2-5 năm. Giai đoạn này thường là từ 9-14 tuổi, có thể sớm hoặc muộn hơn với tùy người. Ở giai đoạn này, cơ thể của bạn nam sẽ tiết ra nội tiết tố adrogen, kích thích sự phát triển ở các yếu tố như chiều cao, cơ, bã nhờn,… Và mụn sinh ra do việc bã nhờn tiết ra quá nhiều trên da gây bít tắc lỗ chân lông và viêm.

Tương đương với tuổi dậy thì, thời gian bị mụn dậy thì ở nam cũng kéo dài từ 2 đến 5 năm. Mụn dậy thì bắt đầu hình thành vào khoảng nửa năm sau khi giai đoạn dậy thì bắt đầu và dần thuyên giảm sau khi thời kỳ dậy thì kết thúc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lượng nội tiết tố tiết ra đã được điều chỉnh về mức phù hợp, đủ với nhu cầu của cơ thể.

Những sai lầm thường gặp khi điều trị mụn

Như đã chia sẻ ở phần trên thì mụn dậy thì ở nam thông thường sẽ kết thúc tại một thời gian ngắn sau kỳ dậy thì.

Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng mụn dậy thì trên lý thuyết. Thực tế, có đến 30% các bạn trẻ bị mụn dậy thì không hết mụn sau khi thời kỳ dậy thì kết thúc. Thay vào đó, một giai đoạn mụn nặng hơn được hình thành, và tỷ lệ này nặng hơn ở nam do quá trình chăm sóc da cũng như điều trị mụn không đúng cách.

Rửa mặt quá sạch là sai lầm khi trị mụn
Rửa mặt quá sạch là sai lầm khi trị mụn

Dưới đây là các sai lầm thường gặp khi điều trị mụn dậy thì ở nam mà bạn có thể tham khảo:

Không quan tâm đến tình trạng mụn

Đa phần các bạn nam không quan tâm đến làn da như các bạn nữ. Chính vì thế, tình trạng mụn tuổi dậy thì ở nam cũng ít được chăm sóc hơn. Việc này chính là nguyên nhân dẫn đến việc phát triển mụn nặng.

Chăm sóc da không đúng cách

Chăm sóc da không đúng cách chính là tình trạng rất nhiều bạn nam hiện nay gặp phải khi bị mụn dậy thì.

Một số cách chăm sóc da không đúng cách như: rửa mặt quá sạch, quá thường xuyên, sử dụng các loại sữa rửa mặt không phù hợp,…

Sử dụng các loại thuốc trị mụn không phù hợp

Sử dụng bừa bãi các loại thuốc trị mụn không kê đơn cũng là nguyên nhân khiến tình trạng mụn nặng hơn.

Cụ thể, mỗi loại thuốc trị mụn thường đều được kê cho các tình trạng da khác nhau. Ví dụ như thuốc kháng sinh sẽ được kê cho tình trạng mụn viêm, mụn ẩn sẽ dùng các loại thuốc bôi dạng làm sạch, ngăn tiết dầu,… Việc sử dụng bừa bãi thuốc trị mụn dễ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc.

Trên đây là tất cả các thông tin về mụn dậy thì ở nam mà wikimun muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích cũng như giúp bạn có một cách điều trị mụn phù hợp. Chúc bạn thành công!

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts