mụn cóc là gì

Mụn cóc là gì? Cách điều trị mụn cóc

Mụn cóc là gì? Nguyên nhân, triệu chứng là gì? Mụn cóc có những loại nào và cách để điều trị mụn cóc…Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây!

Mụn cóc là gì?

Mụn cóc (Tên tiếng Anh là warts) là một loại u tăng sinh lành tính do một số loại virus họ papillomavirus ở người (HPV) gây ra. Nó có kích thước như cục tẩy đuôi bút chì hoặc nhỏ hơn, thường mọc thành chùm, sần sùi như da cóc. Chúng có màu da, vàng, nâu, xám nhạt hoặc xám đen tùy vào loại mụn cóc và giai đoạn của mụn.

Mụn cóc không phải ung thư và nó thường không nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên, nó gây khó chịu và mất thẩm mỹ cho người mắc. Đặc biệt là ở những nơi có thể thấy được. Vì vậy, người ta thường lựa chọn điều trị mụn cóc để tránh gây khó chịu cho bản thân và tránh lây lan cho những người khác.

Nguyên nhân gây mụn cóc

Mụn cóc hình thành như thế nào?

Như đã nói ở trên, mụn cóc là do một số chủng virus HPV gây ra. Virus kích thích phát triển một lượng keratin – một loại protein cứng, phát triển ở lớp thượng bì. Các keratin dư thừa chính là yếu tố tạo nên kết cấu thô, cứng của mụn cóc.

HPV có thể truyền trực tiếp (da kề da) hoặc gián tiếp (người không có virus sờ vào những nơi mà người có virus đã từng chạm qua như mặt bàn, khăn giấy, sàn…). Chỉ cần trên người bạn có mụn cóc, tức là bạn đã bị nhiễm.

Mụn cóc có thể lây từ người này sang người khác, cũng có thể lây từ bộ phận này sang bộ phận khác. Virus dễ lây lan hơn nếu mụn cóc bị vỡ và chảy máu.

Đối tượng nào gặp mụn cóc?

Mặc dù ai cũng có khả năng bị mụn cóc nhưng điều này còn phụ thuộc vào cách hệ thống miễn dịch của từng người phản ứng với virus.

 • Những người da yếu như gặp phải các bệnh mãn tính về da hay thực hiện các tác động trên da gây xước như cắn móng tay, nhặt da ở tiệm nail…dễ bị mụn cóc.
 • Trẻ em và thiếu niên cũng dễ bị mụn cóc hơn do hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện.
 • Những người có hệ miễn dịch yếu. Mắc phải bệnh như vảy nến, nhiễm HIV… cũng dễ bị mụn cóc hơn do hệ miễn dịch suy giảm.

Các loại mụn cóc

Phân loại mụn cóc phụ thuộc vào vị trí và hình dạng của nó.

Mụn cóc thông thường

Mụn cóc thông thường có kích thước từ 1mm đến hơn 10mm. Nó có bề mặt sần sùi, dày và cứng. Chúng có thể có những chấm đen, đó là những cục máu nhỏ. Mụn cóc thông thường phát triển trên mu bàn tay, ngón tay, vùng da quanh móng tay và móng chân.

Mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng đúng như cái tên của nó: phẳng, mịn, kích thước 2 – 4mm. Mụn có màu vàng và phát triển thành cụm. Trong nhiều trường hợp, một cụm mụn cóc phẳng có hàng trăm mụn. Mụn cóc phẳng chủ yếu xuất hiện ở tay, chân, mặt và đối tượng thường gặp đó là trẻ em.

Mụn cóc dạng chỉ

Mụn cóc có dạng dài, thon, trông giống như sợi chỉ. Mụn cóc dạng chỉ thường mọc ở trên mặt, dưới cằm, quanh vùng cổ, vai. Có màu sắc giống với màu da. Chúng thường không đau như có thể gây tự ti cho người mắc do thường mọc ở các vị trí dễ nhìn.

Mụn cóc quanh móng

Đây là loại mụn cóc xuất hiện ở dưới hoặc xung quanh móng tay móng chân. Có bề mặt gồ ghề và có thể gây đau.

Mụn cóc khảm

Các mụn cóc nhỏ, mọc thành cụm rất dày ở lòng bàn tay, bàn chân, tạo thành mô hình giống như ngói nhà.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục thường được coi là một tình trạng nặng hơn của tình trạng này. Điều này không phải vì bản thân chúng nguy hiểm hơn mà chủ yếu là vì các tác động cảm xúc và xã hội.

Vị trí mụn cóc

Mụn cóc ở chân

Mụn cóc có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên chân như mắt cá chân, kẽ ngón chân hay phổ biến nhất là lòng bàn chân.

Mụn cóc ở chân có thể mục đơn lẻ hoặc theo cụm. Với mụn ở lòng bàn chân, đó thường là mụn cóc phẳng, dày, có màu da nên thường bị nhầm là về chai. Để phân biệt thì bạn có thể tìm chấm đen (mao mạch bị vón cục) ở giữa nốt mụn.

Khác với mụn cóc ở vị trí khác, mụn cóc ở bàn chân sẽ bị đau vì nó phải chịu trọng lượng của cả cơ thể.

Mụn cóc trên mặt

Mụn cóc trên mặt chủ yếu là mụn cóc phẳng và mụn cóc nhú.  Loại mụn cóc này xuất hiện chủ yếu ở vùng xung quanh miệng, mũi, mắt (vị trí gần mí mắt, nếp nhăn mắt).

Mụn cóc ở miệng là mụn cóc xuất hiện ở bất cứ vị trí nào xung quanh và cả ở bên trong miệng như: mụn cóc ở môi, lưỡi, nướu… có thể hình thành đơn lẻ hoặc thành cụm. Mụn cóc mọc trong miệng gây khó chịu khi ăn hoặc nuốt.

Mụn cóc trên tay

Mụn cóc trên tay phát triển nhiều nhất trên các ngón tay, xung quanh móng và trên mu bàn tay. Mụn cóc trên tay rất dễ lây lan vì đây là vùng có sự tiếp xúc nhiều, vì vậy, nó cần được điều trị kịp thời.

Tình trạng mụn cóc

Một số tình trạng thường gặp phải của mụn cóc:

Mụn cóc có chấm đen

Mụn cóc có chấm đen hay mụn cóc bị đen là trường hợp hết sức bình thường. Chấm đen này chính là các mao mạch bị vón cục tạo thành.

Mụn cóc có mủ

Mụn cóc có mủ là một trong những triệu chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn. Triệu chứng này đi kèm với đau nhức, sưng đỏ và sốt. Nếu mụn cóc của bạn có mủ, hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ để chuẩn đoán và kịp thời xử lý.

Mụn cóc gây đau nhức

Thông thường thì mụn cóc không bị đau. Một số trường hợp gây đau nhức có thể kể đến như mụn bị nhiễm trùng hay mụn bị chịu áp lực đè nén (như mụn cóc ở lòng bàn chân).

Mụn cóc bị ngứa

Mụn cóc bị ngứa là do cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người. Với mụn cóc thể nhẹ thì nó không gây ngứa. Còn khi ở thể nặng thì mụn cóc ngứa chính là biểu hiện của sự viêm nhiễm.

Mụn cóc bị vỡ

Mụn cóc bị vỡ trong trường hợp bị tác động mạnh (như khi bước đi, mụn cóc dưới chân dễ bị vỡ). Mụn cóc vỡ tăng khả năng lây lan sang các khu vực khác của cơ thể và cả cho người khác nếu không được xử lý đúng cách. Ngoài ra, đây còn là nguyên nhân gây viêm nhiễm và có thể làm tình trạng tồi tệ thêm.

Mụn cóc và cách chữa trị

Mụn cóc thường lành tính, không gây nguy hiểm tính mạng. Nó thường có thể tự khỏi sau 6 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, nó có thể gây khó chịu cho người mắc do tính thẩm mỹ và một số biểu hiện như đau, ngứa… Chính vì vậy, người ta quyết định chữa trị mụn cóc để nó sớm biến mất.

Có nhiều phương pháp để điều trị mụn cóc, các phương pháp được áp dụng để loại bỏ mụn cóc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần nhớ đó là đây chỉ là trị đằng ngọn, virus gây ra mụn cóc vẫn ở trong cơ thể của bạn. Nếu hệ thống miễn dịch không thể chống lại virus, mụn cóc có thể sẽ xuất hiện lại.

Phương pháp hiện đại

Phương pháp điều trị mụn cóc hiện đại bao gồm:

Axit salicylic

Axit salicylic được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị mụn cóc. Nó cũng được sử dụng trong các miếng dán trị mụn cóc, gel lột trị mụn hay các sản phẩm trị mụn cóc khác. Tuy nhiên Axit salicylic không được sử dụng để trị mụn cóc trên mặt bởi nó có thể gây hại đến da. Chất này cũng thận trọng khi sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường hay động mạch ngoại biên.

Sẽ mất khoảng 12 tuần hoặc hơn thế để điều trị mụn cóc bằng axit salicylic.

Phương pháp áp lạnh

Trong liệu pháp áp lạnh, nitơ lỏng được sử dụng để đóng băng và phá hủy các tế bào da bị ảnh hưởng. Phương pháp này gây đau nhưng nguy cơ gây kích ứng thấp hơn axit salicylic nên nó được áp dụng để điều trị mụn cóc trên mặt.

Tuy nhiên, vì mức độ đau đớn nó đem đến nên nó không được khuyến nghị cho trẻ nhỏ.

Một vài tác dụng phụ như:

 • Đau và phồng rộp
 • Tăng hoặc giảm sắc tố da

Phương pháp điều trị hóa học

Sử dụng các chất hóa học như formaldehyd, glutaraldehyd, bạc nitrat để tiêu diệt các tế bào da bị ảnh hưởng.

Tác dụng phụ có thể kể đến như:

 • Bỏng vùng da xung quanh (với bạc nitrat)
 • Da bị nhuộm nâu (glutaraldehyd)

Ngoài ra, còn có một số phương pháp khác như: liệu pháp ánh sáng, mụn cóc đốt laser…

Phương pháp dân gian

Mụn cóc đắp tỏi

Tỏi chứa hàm lượng các chất hoạt tính như Azooene, dianllil disulfide và hoạt chất lưu huỳnh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, sát trùng. Đối với những mụn cóc nhỏ, lẻ tẻ, có thể dùng một vài nhánh tỏi để đắp lên nốt mụn cóc. Tuy nhiên, không được để quá 10 phút, tránh gây bỏng da.

Trị mụn cóc bằng quả nhàu

Bài thuốc dân gian đó là dùng quả nhàu già, bỏ hạt lấy thịt, đắp lên mụn cóc và rửa sạch vào sáng hôm sau để chữa mụn cóc. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý là chỉ áp dụng với các trường hợp mụn cóc nhẹ, phát triển lẻ tẻ. Nếu tình hình nặng hơn, bạn nên đến bệnh viện để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Lưu ý khi bị mụn cóc

 • Không sử dụng chung đồ với người khác để tránh lây lan
 • Không có phương pháp điều trị nào hiệu quả 100% và mụn cóc hoàn toàn có thể quay lại.
 • Bị mụn cóc phải làm sao? Không cần quá hoảng hốt vì mụn cóc thường lành tính. Bạn có thể đến cơ sở y tế để khám và điều trị khi phát hiện mình bị mụn cóc.
 • Đốt mụn cóc kiêng ăn gì? Việc kiêng sau khi đốt mụn cóc chủ yếu là để tránh ảnh hưởng đến việc lành da. Do đó, bạn nên kiêng ăn các thực phẩm cay nóng, đồ uống có gas và các loại thực phẩm không tốt cho việc lành da như thịt gà, rau muống, trứng…

Câu hỏi thường gặp về mụn cóc

Mụn cóc có lây không? Mụn cóc lây thế nào?

2 câu hỏi phổ biến nhất của những người bị mụn cóc là mụn cóc có lây không và mụn cóc lây thế nào. Câu trả lời là có, mụn cóc có lây lan. Thường thì chúng sẽ lây lan trực tiếp qua tiếp xúc da. (Ví dụ như bạn chạm vào mụn cóc bị vỡ sau đó chạm vào khu vực khác trên cơ thể).

Mụn cóc cũng có thể lây gián tiếp (ví dụ: tiếp xúc với khăn/dao cạo đã chạm vào mụn cóc). Làn da ẩm ướt và bề mặt sần sùi là môi trường tốt để mụn cóc lây lan.

Mụn cóc để lâu có sao không?

Mụn cóc là bệnh không nguy hiểm và trên thực tế là trong trường hợp không bị đau, ngứa hay các triệu chứng đặc biệt khác thì nó thể tự khỏi. Vì vậy, nếu xét về vấn đề sức khỏe thì mụn cóc để lâu không sao cả. Thế nhưng, thời gian càng dài sẽ càng tạo điều kiện cho mụn cóc lây lan ra các khu vực khác của cơ thể và cả cho người khác. Và nó cũng gây khá nhiều bất tiện cho người mắc. Vì vậy, đa số thường lựa chọn phương án điều trị mụn cóc.

Mụn cóc có tự rụng không?

Đã có trường hợp mụn cóc tự khỏi. Thực tế thì có một số loại mụn cóc có thể tự rụng. Nhưng một số khác thì không như vậy. Một điều nữa cần lưu ý đó là thời gian để các mụn cóc có thể tự khỏi mà không cần điều trị là khá lâu, từ vài tháng đến nhiều năm.

Trên đây là một vài chia sẻ của wikimun.com về mụn cóc. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về mụn cóc và tình trạng mụn của mình.

 

<<<<< Tham khảo thêm các thuật ngữ về mụn tại: Mụn là gì

 

 

 

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts