Kháng sinh trị mụn

Kháng sinh trị mụn và tất cả những điều cần biết

Kháng sinh trị mụn như thế nào? Vai trò của kháng sinh trong việc điều trị mụn trứng cá? Nếu bạn đã ít nhất một lần đi khám mụn tại các bệnh viện lớn, bạn sẽ thấy rằng, hầu hết các bác sĩ da liễu đều lựa chọn kháng sinh làm phương pháp chữa trị đầu tiên. Tùy theo tình trạng mụn mà các loại kháng sinh được kê là giống hoặc khác nhau.

Dùng kháng sinh để trị mụn trứng cá
Dùng kháng sinh để trị mụn trứng cá

Vậy lý do gì kháng sinh được ưu tiên sử dụng trong điều trị mụn? Nó có tác dụng như thế nào đến tình trạng mụn của bạn? Cùng wikimun tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Kháng sinh trị mụn như thế nào?

Rất nhiều người sử dụng kháng sinh để điều trị các vấn đề về mụn. Thế nhưng hầu hết trong số họ lại không hề biết vì sao mình cần trị mụn theo cách này. Về cơ bản, đây là một điều bình thường rất nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, việc không hiểu rõ về vai trò của kháng sinh trong điều trị mụn nhiều khi khiến việc sử dụng kháng sinh bị sai cách. Điều này khiến tình trạng mụn trở nặng hoặc tồi tệ hơn là khiến da bị nhờn kháng sinh.

Nói đến nguyên lý hoạt động của kháng sinh trong điều trị mụn, trước hết ta cần biết mụn có nguyên nhân hình thành như thế nào đã. Có 2 nguyên nhân cơ bản hình thành nên mụn trên da là nội tiết tố và vi khuẩn P.acnes. Trong đó:

P.acnes là gì
P.acnes là nguyên nhân chủ yếu gây mụn
  • Nguyên nhân nội tiết tố thường là các vấn đề do di truyền. Cần những can thiệp và điều trị chuyên sâu về các vấn đề rối loạn trong cơ thể. Nguyên nhân bị mụn nặng do nội tiết tố thường chiếm tỷ lệ thấp.
  • P.acnes là nguyên nhân chủ yếu của những tình trạng da bị mụn nhiều, mụn nặng. Cụ thể, các vi khuẩn P.acnes là những vi khuẩn thường trú trên da, trong các nang lông. Ngay cả làn da khỏe mạnh không mụn cũng có P.acnes. Với số lượng ít, P.acnes giúp chúng ta có một làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu loại vi khuẩn này gặp được môi trường thích hợp và phát triển mất kiểm soát, chúng sẽ bị mắc kẹt dưới lỗ chân lông và tiết ra các chất làm vùng da xung quanh trở nên nhạy cảm gây viêm, sưng đỏ và hình thành mủ.

Sử dụng kháng sinh trong điều trị mụn có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn P.acnes đồng thời chống lại các biểu hiện viêm trên cơ thể, trả lại cho bạn một làn da khỏe mạnh với lượng P.acnes cân bằng. Tác dụng của kháng sinh lên mụn thường được thể hiện trong thời gian ngắn với hiệu quả mang lại cao. Đây cũng là lý do khiến kháng sinh trị mụn rất được ưa chuộng.

Các loại kháng sinh trị mụn phổ biến hiện nay

Qua phần trên, có lẽ phần nào bạn đã hiểu về vai trò của kháng sinh trong điều trị mụn rồi đúng không. Vậy thực tế có những loại kháng sinh trị mụn nào? Những loại kháng sinh nào có tác dụng tốt giúp cải thiện tình trạng da mụn nhanh chóng? Thông thường, kháng sinh trị mụn được chia làm 2 loại là trị mụn qua đường bôi và đường uống:

Kháng sinh đường bôi

Các loại kháng sinh trị mụn đường bôi có tác dụng trực tiếp lên vùng da bị mụn. Kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn và giảm viêm trong thời gian ngắn. Các loại kháng sinh trị mụn thường được sử dụng cho các trường hợp bị mụn nhẹ. Trong trường hợp điều trị mụn nặng thì cần kết hợp thêm thuốc uống. Dưới đây là một số loại kháng sinh trị mụn theo đường bôi thông dụng:

Thuốc kháng sinh dạng bôi
Thuốc kháng sinh dạng bôi

Tetracyclin dạng bôi

Tetracyclin là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng nhiều trong điều trị nhiễm trùng trên da. Loại kháng sinh này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trên da, điều trị và hạn chế sự lan rộng của mụn trứng cá.

Clindamycin dạng bôi

Clindamycin bôi tại chỗ là một loại kháng sinh đường bôi dùng để trị mụn trứng cá khá hiệu quả. Dạng bôi của clindamycin có thể là các sản phẩm dạng bọt, gel, dung dịch, lotion hoặc miếng gạc dán.

Sử dụng clindamycin trên nốt mụn có thể giúp ức chế sự hoạt động của vi khuẩn gây mụn, ngăn ngừa sự hình thành protein của vi khuẩn đồng thời làm giảm lượng dầu nhờn dư thừa và duy trì độ ẩm trên da.

Một số sản phẩm trị mụn trứng cá có chứa clindamycin dạng bôi như: Dalacin T, Azaroin, T3 Mycin, Differin,…

Kháng sinh Erythromycin

Kháng sinh dạng bôi Erylik
Kháng sinh dạng bôi Erylik

Erythromycin cũng là một loại kháng sinh trị mụn đường bôi được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Loại kháng sinh này có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn phát triển trong nốt mụn, điều trị mụn và ngăn ngừa các tác nhân gây mụn hình thành.

Erythromycin thích hợp để điều trị các tình trạng mụn trứng cá dạng nhẹ đến trung bình. Một số sản phẩm bôi mụn trứng cá có thành phần từ erythromycin như: Erylik, Eryne Gel, …

Kháng sinh Dapsone

Dapsone là loại thuốc kháng sinh bôi thường được chỉ định trong những trường hợp bị mụn nặng. Thuốc bôi từ dapsone có thể được dùng bôi trực tiếp vào vùng da bị tổn thương do mụn. Dapsone nhanh chóng cải thiện các triệu chứng như đau, sưng tấy do mụn gây ra.

Dapsone là một sulfone tổng hợp có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn. Sự kết hợp giữa 2 tác dụng này giúp hiệu quả điều trị mụn trứng cá được tăng cao. Cụ thể khi sử dụng Dapsone trong điều trị mụn trứng cá, dapsone sẽ ức chế hoạt động của men myeloperoxidase bạch cầu đa nhân trung tính và men peroxidase bạch cầu ái toan, ngăn chặn sự sản xuất acid hypochlorous, khử các phản ứng oxygen, ức chế hoạt động của bạch cầu đa nhân trung tính.

Kháng sinh đường uống

Bên cạnh các loại kháng sinh đường bôi, để tăng hiệu quả điều trị hoặc điều trị các trường hợp mụn trứng cá nặng, các bác sĩ da liễu thường kê kết hợp cả thuốc kháng sinh trị mụn đường uống. Dưới đây là một số loại thuốc kháng sinh trị mụn đường uống mà bạn có thể tham khảo:

Tetracyclin uống

Thuốc Tetracyclin dạng uống
Thuốc Tetracyclin dạng uống

So với dạng bôi thì tetracyclin dạng uống được sử dụng phổ biến trong điều trị mụn hơn. Sử dụng tetracyclin trong điều trị mụn trứng cá giúp giảm viêm, diệt vi khuẩn gây mụn trên da đồng thời kiểm soát lượng vi khuẩn và tình trạng viêm tuyến bã nhờn, từ đó giúp giảm tình trạng mụn trứng cá, giúp da nhanh chóng hồi phục hơn.

Minocyclin

Minocyclin là một kháng sinh bán tổng hợp có tác dụng rất tốt trong việc điều trị mụn trứng cá. Thuốc này có phổ kháng khuẩn rộng, có tác dụng trên cả vi khuẩn kỵ khí và ưa khí.

So với các loại kháng sinh nhóm tetracyclin, minocyclin có nhiều ưu điểm như:

  • Thời gian hấp thu nhanh
  • Thời gian bán thải dài
  • Ít gây ra tác dụng ngoài ý muốn
  • Có hiệu lực ngay cả khi vi khuẩn đã kháng lại các kháng sinh cùng nhóm.

Clindamycin uống

Thuốc kháng sinh Clindamycin
Thuốc kháng sinh Clindamycin

Clindamycin là kháng sinh thuộc nhóm Lincosamid. Loại kháng sinh này có khả năng liên kết với tiểu phần 50S của ribosom từ đó ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn.

Clindamycin dạng uống có tác dụng kìm khuẩn ở nồng độ thấp và diệt khuẩn ở nồng độ cao. Đây là lý do khiieens clindamycin vì có tác dụng rất tốt trong điều trị mụn trứng cá. Hiện nay, clindamycin dạng uống được đóng thành viên nang theo quy cách 75, 150 và 300mg.

Sử dụng kháng sinh trong điều trị mụn và những rủi ro

Sử dụng kháng sinh để điều trị mụn trứng cá ngày càng trở nên phổ biến bởi phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh chóng giúp cải thiện làn da bị mụn. Tuy nhiên, cũng chính nguyên nhân này khiến tình trạng sử dụng kháng sinh trong điều trị trứng cá bị mất kiểm soát, rất nhiều sản phẩm được bày bán ngay tại các hàng thuốc thường này, việc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho người dùng. Dưới đây là một số rủi ro khi sử dụng kháng sinh trong điều trị mụn trứng cá bạn có thể tham khảo:

Rủi ro khi điều trị mụn bằng kháng sinh
Rủi ro khi điều trị mụn bằng kháng sinh
  • Người bệnh bị nhờn kháng sinh. Nhờn kháng sinh là một tình trạng thường gặp với những người có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi. Cụ thể là dùng thuốc kháng sinh không theo một trình tự và thời gian. Điều này khiến vi khuẩn gây mụn quen dần với đặc tính, nồng độ kháng sinh, từ đó sinh ra khả năng kháng kháng sinh hay còn gọi là nhờn kháng sinh. Lúc này, loại kháng sinh sẽ bị mất tác dụng trong điều trị mụn.
  • Gây hại cho gan, thận. Rất nhiều loại kháng sinh hiện nay đều gây hại cho gan, thận khi sử dụng nhiều, thường xuyên.
  • Gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Một số loại kháng sinh điều trị mụn cũng có nguy cơ cao gây viêm đại tràng giả mạc.

Trên đây là tất tần tật từ A – Z các thông tin về vai trò của kháng sinh trong điều trị mụn cũng như các loại kháng sinh trị mụn thông dụng. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có những hiểu biết rõ ràng, chi tiết hơn về phương pháp trị mụn này, từ đó có một lựa chọn sản phẩm đúng đắn. Chúc bạn thành công!

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts