Cách dùng bha và retinol

Kết hợp BHA và Retinol: Nên hay không?

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi các diễn đàn làm đẹp, chắc chắn bạn đã không còn lạ gì với những cảnh báo về việc không nên kết hợp BHA và Retinol. Nhưng tại sao lại như vậy? Lý do gì khiến việc kết hợp 2 thành phần này được nhiều người lưu tâm? Và liệu có phải 2 thành phần trên hoàn toàn không hợp với nhau hay không? Cùng wikimun tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Các hiểu lầm khi kết hợp BHA và Retinol

Độ pH của BHA làm mất tác dụng của Retinol

Kết hợp BHA và Retinol
Kết hợp BHA và Retinol

Một trong những hiểu lầm thường gặp nhất về tương tác giữa BHA và Retinol là độ pH. Như chúng ta đã biết, BHA là một loại axit có tác dụng loại bỏ các tế bào chết. Chúng có độ pH trong khoảng từ 3.5-4. Trong khi đó, Retinol lại có độ pH hoạt động khác hẳn. Cụ thể retinol sẽ chuyển hóa thành retinoic axit khi da ở độ pH trung tính là từ 5.5-6.

Chính sự khác biệt này đã khiến nhiều người cho rằng khi dùng BHA, độ pH của da sẽ bị giảm xuống. Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng retinol ngay sau sẽ làm giảm hiệu quả của sản phẩm.

Nghe thì có vẻ có lý nhưng thực tế, trên một nghiên cứu được đưa ra vào năm 1990 về cách retinol hoạt động trên da đã chỉ ra rằng: các sản phẩm có độ pH thấp sẽ không ức chế quá trình chuyển hóa retinol thành dạng hoạt động (axit retinoic) theo bất kỳ cách nào khi được sử dụng trên da.

Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn không kết hợp BHA và retinol vì lý do này thì hãy loại bỏ lo lắng này đi nhé!

Xem thêm:

Sử dụng BHA và retinol khiến da bị quá tải

BHA và Retinol đều là những hoạt chất dưỡng da mạnh. Vì thế, việc lo lắng về việc sử dụng chung khiến da bị quá tải cũng là một vấn đề thường gặp và khá hợp lý. Tuy nhiên, thông thường tình trạng quá tải chỉ xảy ra khi nồng độ sản phẩm quá mạnh so với làn da của bạn mà thôi. Như vậy, nếu bạn đang sở hữu một làn da mụn, nhạy cảm nhưng vẫn muốn sử dụng cả 2 sản phẩm thì hãy chia ra. Hãy sử dụng BHA vào buổi sáng và Retinol vào buổi tối.

Còn nếu bạn đã có một làn da khỏe, bạn có thể sử dụng BHA và retinol với nồng độ phù hợp. Đầu tiên hãy khởi động với nồng độ không quá cao sau đó có thể tăng dần theo thời gian nhé!

BHA có thành phần xung đột với Retinol gây kích ứng

Hiểu lầm nghiêm trọng khi kết hợp BHA và Retinol chính là 2 sản phẩm này xung đột nhau. Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kết hợp đúng cách BHA và retinol thậm chí còn tăng hiệu quả sử dụng của cả 2 trong cả việc làm sạch da cũng như tác dụng lên các vấn đề lão hóa.

Trên đây là 3 hiểu lầm thường gặp nhất khi kết hợp BHA và Retinol mà Wikimun muốn chia sẻ. Nếu bạn không dùng BHA và retinol do một trong 3 lý do trên thì sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể hoàn toàn tự tin để lên cho mình một kế hoạch skincare phù hợp rồi đấy. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn hướng dẫn kết hợp BHA và Retinol cũng như một số chú ý liên quan, cùng theo dõi nhé!

BHA có kết hợp với retinol được không? Dùng thế nào?

Cách dùng bha và retinol
Cách dùng kết hợp BHA và retinol

Câu trả lời của vấn đề này là hoàn toàn có thể dùng chung được. Như đã để cập ở phần trên, việc kết hợp BHA và Retinol không chỉ không gây hại cho da. Ngược lại, nó còn giúp sản phẩm có tác dụng tốt hơn lên các vấn đề về da nếu biết sử dụng đúng cách. Vậy thế nào là sử dụng đúng cách? Dùng BHA trước hay retinol trước, dùng nó trong bước nào của toàn bộ chu trình skincare? Dưới đây là một số hướng dẫn bạn có thể tham khảo:

  • Dùng theo quy luật từ lỏng tới đặc. Thứ tự apply các sản phẩm sau rửa mặt sẽ là như sau: toner – BHA – serum – dưỡng ẩm – Retinol. Giữa các bước nên có thời gian nghỉ để sản phẩm có thể phát huy tác dụng trên da.
  • Retinol sẽ là bước cuối cùng trong chu trình dưỡng. Sau bước này bạn nên đi ngủ và tránh tiếp xúc với ánh sáng
  • Thời gian nghỉ giúp BHA phát huy tác dụng là từ 20-30 phút

Một số chú ý khi dùng kết hợp BHA và Retinol

Dưới đây là một số vấn đề cần chú ý khi dùng kết hợp BHA và retinol để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho da mà bạn cần chú ý:

chong-nang-day-du
Chú ý khi dùng BHA và Retinol
  • Nên chọn nồng độ BHA và Retinol phù hợp để tránh gây quá tải. Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng cả 2 sản phẩm, hãy khoan kết hợp chúng. Đầu tiên, tìm ra một nồng độ phù hợp cho da. Thông thường, khi bán các sản phẩm dạng BHA và Retinol thì nhà cung cấp cũng khuyên người mua ban đầu chỉ nên sử dụng sản phẩm 3 lần/ tuần sau đó tăng dần mật độ khi làn da đã được làm quen. Việc kết hợp cũng nên được thực hiện như vậy.
  • Retinol thường chỉ nên sử dụng vào buổi tối. Retinol sẽ bị phân giải và mất đi tác dụng nếu gặp ánh sáng mạnh. Vì thế chỉ nên sử dụng retinol vào buổi tối, tốt nhất là trước khi tắt đèn đi ngủ.
  • Luôn dưỡng ẩm đầy đủ cho da. Cả BHA và retinol đều gây khô da, vì thế bạn luôn cần dưỡng ẩm đầy đủ khi sử dụng.
  • Phải chống nắng cho da đầy đủ khi dùng BHA và Retinol. Nếu không muốn làn da nhanh chóng bị cháy nắng khi tiếp xúc ánh mặt trời thì hãy chống nắng.

Trên đây là một số thông tin về việc kết hợp BHA và retinol, những hiểu lầm phổ biến cũng như cách dùng, chú ý liên quan. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Đừng quên chia sẻ những tâm đắc trong quá trình skincare của mình với wikimun nhé!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts