Dùng niacinamide bị lên mụn : Nguyên nhân & giải pháp

Bạn nghe về hiệu quả của niacinamide và quyết định sử dụng nó trong chu trình chăm sóc da của mình. Nhưng thật không may, bạn dùng niacinamide bị lên mụn ? Bạn đang tự hỏi niacinamide đẩy mụn hay bạn đang bị kích ứng? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân dùng niacinamide bị lên mụn và giải pháp

Tình trạng

Có một số bạn dùng niacinamide bị lên mụn nhỏ li ti khiến da trở nên sần sùi, không mịn màng. Đi kèm với đó là tình trạng da châm chích, đỏ ứng. Vậy có nên tiếp tục dùng niacinamide hay dừng lại?

Niacinamide là một thành phần là sáng da, xóa nếp nhăn, giảm mất nước qua da, cải thiện độ đàn hồi và chống viêm. Nó được khẳng định là một thành phần cực kỳ êm dịu mà các bác sĩ da liễu yêu thích. Một thành phần như vậy có thể gây mụn hay sao? Câu trả lời là Có. Mặc dù rất hiếm khi tình trạng này xảy ra, nhưng nó vẫn có.

Nếu bạn thuộc nhóm không may có phản ứng xấu với niacinamide, có 4 khả năng chính:

  • Bạn bị dị ứng với niacinamide
  • Có một thành phần khác trong sản phẩm gây kích ứng
  • Bạn đang sử dụng quá nhiều
  • Sử dụng niacinamide sai cách

Dị ứng với niacinamide

Chúng tôi ít thấy ai bị dị ứng với niacinamide. Nhưng vẫn có số lượng ít người có cơ địa dị ứng bẩm sinh với niacinamide. Với nguyên nhân này thì chẳng biết nói gì hơn ngoài việc khuyên bạn nên vĩnh biệt em nó khỏi chu trình skincare của bản thân.

Thành phần khác gây kích ứng

nguyên nhân dùng niacinamide bị lên mụn

Một sản phẩm có thành phần chính là niacinamide không có nghĩa là nó chỉ bao gồm niacinamide. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây ra kích ứng, mụn là do các thành phần khác chứ không phải bản thân niacinamide.
Các thành phần thường gây ra vấn đề như:

  • Dầu
  • Chất bảo quản
  • Silicon
  • Chất nhũ hóa
  • Chất làm đặc

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần đổi sản phẩm chứa niacinamide với công thức khác. Tránh các chất gây dị ứng và nổi mụn.

Cosrx BHA 100ml:

Giá khoảng: 165.000 – 230.000đ

Bạn đang sử dụng quá nhiều

Một nguyên nhân khác là bạn đang lạm dụng niacinamide. Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, việc sử dụng niacinamide nồng độ cao có thể gây kích ứng da, mẩn đỏ và nổi mụn, đặc biệt với các vùng da yếu và nhạy cảm.

Việc xác định chính xác lượng niacinamide là phù hợp hay quá nhiều cho da phụ thuộc vào gen và độ nhạy cảm của da. Có một số người khi mới sử dụng niacinamide cảm thấy rát và châm chích. Những người này có xu hướng phản ứng với niacinamide nhiều hơn những người khác.

Vì vậy, lời khuyên được đưa ra đó là bạn nên bắt đầu với một sản phẩm có nồng độ niacinamide thấp để da có thể thích ứng và làm quen dần dần.

Xem thêm : Dùng niacinamide bao nhiêu phần trăm?

Sử dụng niacinamide sai cách

nguyên nhân dùng niacinamide bị lên mụn - 1

Sử dụng niacinamide sai cách không những không phát huy được hiệu quả của nó mà còn gây ra các tác động xấu cho da. Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất dẫn đến mụn đó là dùng niacinamide cùng các chất kỵ với nó!

Dù niacinamide có lành đến đâu thì khi kết hợp với chất kỵ, nó có thể break out làn da của bạn!

ĐỪNG BAO GIỜ có ý định sử dụng cùng lúc niacinamide với thành phần có tính axit như Vitamin C, AHA, BHA. Tốt nhất là không sử dụng chúng chung với nhau để tránh những tác động xấu. Còn nếu da bạn khỏe hoặc muốn dùng cả 2 trong chu trình chăm sóc da thì cần lên lịch cụ thể để giảm tối đa sự “va chạm”, “kìm hãm”.

Tìm hiểu chi tiết tại: niacinamide kỵ với gì?

Môt số giải pháp khác

Cho da nghỉ ngơi

Cho da nghỉ ngơi tạm thời để làm dịu mọi kích ứng có thể xảy ra. Điều này giúp bạn đánh giá được vấn đề của da và xây dựng quy trình chăm sóc tiếp theo. Thử dừng niacinamide trong một tuần để đánh giá lại da của mình, nếu mụn đã xẹp xuống nhưng vẫn có mụn ẩn, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần tiếp tục sử dụng nó. Nếu da tốt hơn về tổng thể, thì sản phẩm đó không phù hợp với bạn.

Thử dùng dung dịch đệm

Thử pha loãng sản phẩm bằng cách thoa niacinamide sau kem dưỡng ẩm. Hoặc bỏ qua thời gian chờ thông thường trước khi dùng kem dưỡng ẩm. Bằng cách này thì các sản phẩm niacinamide sẽ không quá tải với da.

Giải phóng các hoạt chất

Bạn đang sử dụng niacinamide, retinol, vitamin C…. nói chung là quá nhiều hoạt chất trong chu trình dưỡng da của mình? Điều này có thể gây quá tải cho da. Tìm hiểu cách sử dụng tốt nhất cho mỗi sản phẩm và sử dụng chúng vào các thời điểm khác nhau.

Trên đây là một vài chia sẻ của Wikimun về nguyên nhân dùng niacinamide bị lên mụn cũng như giải pháp cho tình trạng này. Mong rằng những thông tin trong bài có thể giải đáp thắc mắc và giúp bạn sử dụng niacinamide hiệu quả hơn! Nếu muốn tìm hiểu thêm về Niacinamide, đừng bỏ qua bài viết niacinamide là chất gì

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts