Đẩy mụn có nên nặn không

Da đẩy mụn có nên nặn hay không?

Đẩy mụn là phương pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ những chiếc mụn ẩn cứng đầu. Tuy nhiên, do nguyên lý hoạt động của mình, đẩy mụn khiến các nhân mụn sâu trong da trồi lên bề mặt tạo thành những tổn thương viêm ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ. Và để đối phó với điều này, rất nhiều người đã chọn cách nặn mụn. Nhưng điều này có thực sự nên làm? Đẩy mụn có nên nặn hay không? Cùng wikimun giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Đẩy mụn là gì?

Đẩy mụn là một hiện tượng trên da
Đẩy mụn là một hiện tượng trên da

Trước khi tìm hiểu các kiến thức sâu hơn về đẩy mụn, đầu tiên ta cần biết đẩy mụn là gì đã. Về cơ bản, đẩy mụn là một hiện tượng kích thích những nhân mụn nằm dưới da. Cụ thể, mụn đẩy lên trên bề mặt bằng cách loại bỏ các tác nhân che đậy nhân mụn như lớp sừng, da chết,… và kích thích đẩy nhanh chu trình tái tạo da.

Đẩy mụn là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để điều trị tình trạng mụn ẩn nằm sâu dưới da gây sần sùi, mất thẩm mỹ.

Việc đẩy mụn thường xảy ra khi ta sử dụng một số sản phẩm chứa AHA, BHA, retinoids,…

Da thường đẩy mụn trong bao lâu?

Như đã nói ở trên, đẩy mụn thường sẽ xảy ra khi da của chúng ta sử dụng một số sản phẩm có tác dụng đẩy mụn. Vậy thì những sản phẩm này sẽ có tác dụng đẩy mụn trong bao lâu? Khi nào thì tình trạng đẩy mụn trên da sẽ được kiểm soát?

Đẩy mụn thường xảy ra từ 4-12 tuần
Đẩy mụn thường xảy ra từ 4-12 tuần

Trên thực tế thời gian đẩy mụn không cố định và có thể thay đổi. Điều này tùy theo làn da của người sử dụng cũng như nồng độ của sản phẩm đẩy mụn mà bạn sử dụng. Thông thường, thời gian này có thể diễn ra trong khoảng 4 tuần. Đây là thời gian một chu trình thay da thông thường. Đẩy mụn cũng có thể kéo dài lâu hơn với một số sản phẩm tác dụng chậm.

Ví dụ:

  • Với dòng sản phẩm AHA, BHA tình trạng đẩy mụn thường diễn ra trong khoảng 4 tuần.
  • Với dòng adapalene thuộc nhóm retinoids thì thời gian có thể từ 8-12 tuần.

Xem thêm: Kết hợp BHA và Retinol: Nên hay không?

Đẩy mụn có nên nặn hay không?

Như vậy ta có thể thấy đẩy mụn là một hiện tượng khá bình thường. Tuy nhiên, thời gian đẩy mụn kéo dài thường tạo thành nhiều tổn thương trên da gây mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, rất nhiều người tìm đến biện pháp nặn mụn để nhanh chóng lấy lại cho da vẻ đẹp ban đầu. Nhưng trên thực tế, nặn mụn trong thời gian đẩy mụn không được khuyên dùng.

chăm sóc da sau khi điều trị mụn thịt
Có nên nặn mụn hay không?

Tại sao lại như vậy? Để tránh những tổn thương do đẩy mụn gây ra, chờ mụn chín và tự rụng là cách tốt nhất. Nặn mụn là cách tác động lên da khi mụn chưa sẵn sàng. Điều này sẽ khiến tế bào trên da bị tổn thương.

Bên cạnh đó, việc nặn mụn không đảm bảo rằng mụn hết nhân viêm. Điều này còn tạo ra những vết thương hở, tăng nguy cơ nhiễm trùng lên nhiều lần. Không chỉ vậy, rất nhiều dụng cụ nặn mụn do không được vệ sinh hoặc vệ sinh chưa chặt chẽ mà khiến da bị nhiễm khuẩn, gián tiếp hình thành nên nhiều mụn viêm hơn. Tình trạng này còn được gọi là break out.

Chính vì thế, dù da bạn đã hoặc đang trong tình trạng đẩy mụn, đừng nặn mụn nếu không quá cần thiết vì nó sẽ khiến da bạn bị tổn thương nhiều hơn thậm chí gây ra nhiều ảnh hưởng không đáng có.

Một số chú ý khi nặn mụn trong thời kỳ đẩy mụn

Tuy là một cách làm không nên nhưng chắc hẳn rất nhiều chị em vẫn lựa chọn cách nặn mụn để cải thiện làn da của mình. Vậy ta cần làm gì để hạn chế tối đa các tổn thương có thể xuất hiện? Một số chú ý khi nặn mụn dưới đây sẽ giúp bạn:

Chú ý khi nặn mụn
Chú ý khi nặn mụn
  • Nặn mụn tại các địa chỉ nặn mụn uy tín
  • Đảm bảo dụng cụ nặn mụn luôn được vệ sinh sạch sẽ
  • Không nặn các nhân mụn còn non
  • Sau khi nặn đảm bảo che chắn đầy đủ tránh nhiễm trùng
  • Sử dụng một số loại dưỡng chất làm dịu da sau nặn mụn
  • Chống nắng kỹ càng. Nếu da kích ứng không dùng được kem chống nắng thì đảm bảo uống viên chống nắng đầy đủ.
  • Duy trì thói quen sinh hoạt tốt

Trên đây là tất tần tật từ A -> Z câu trả lời cho thắc mắc da đẩy mụn có nên nặn hay không mà wikimun muốn chia sẻ đến bạn trong bài viết này. Hy vọng những thông tin này là hữu ích. Chúc bạn sớm có một làn da đẹp, sạch mụn như ý!

Bài viết bạn quan tâm:

Posts created 55

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts